Hạnh phúc của bạn là gì?
Nội dung

Thưa các bạn, chắc chắn thành công và hạnh phúc là ước mơ của mỗi người trong chúng ta và quan niệm về thành công hay hạnh phúc đối với mỗi người có thể cũng rất khác nhau. Để đạt được điều đó, ngoài việc nỗ lực hết mình theo khả năng và theo cách riêng của mỗi người, thì đôi khi chúng ta cũng cần có thêm động lực và cảm hứng nơi những người khổng lồ có thể nói là đã thành công trong cuộc sống như Bill Gates, Steven Jobs, hay Jack Ma, như thiên tài Newton đã nói: “Tôi nhìn thấy xa hơn vì tôi ngồi trên vai những người khổng lồ”… điều đó là rất tốt. Tuy nhiên, liệu những câu nói của họ mà chúng ta vẫn gọi với một từ rất mĩ miều là những “triết lý của những người thành công” có luôn luôn đúng và là chân lý soi dẫn cho cuộc đời chúng ta??? Tôi thiết tưởng là không vì đôi khi trong hoàn cảnh này, câu nói đó là đúng nhưng trong những hoàn cảnh khác, nó chưa chắc đã đúng. Và xung quanh một câu nói hay một quan điểm, sẽ có rất nhiều ý kiến trái chiều. Do đó, chúng ta cần phải cân nhắc và xem xét thật kĩ!

Vây phải chăng thành công luôn đưa đến hạnh phúc? Tôi nghĩ là không!

Jack Ma có thành công không ạ? Có, phải không ạ? Thế ông có hạnh phúc không? Chưa chắc!.... Vâng đó cũng chính là điều mà tôi trăn trở?

Rất nhiều bạn trẻ, kể cả người ki tô hữu khi được hỏi thần tượng của họ là ai, đều vô tư trả lời: đó là Bill gates, Jack ma, Lady gaga, Mesi, CR7,… điều đó cũng tốt thôi nhưng tôi thiết nghĩ, họ chỉ đáng khâm phục về lãnh vực mà họ được cho là thành công thôi, còn có một người đáng để chúng ta cách riêng là các ki tô hữu  thần tượng và học theo, mà ông ta có thể coi là “một kẻ thất bại” theo con mắt của người đời, nhưng những triết lý của ông lại có thể đưa chúng ta đến hạnh phúc đích thực, đó chính là ông Giêsu mà chúng ta tôn thờ và đi theo.

Cũng vậy, khi hỏi cuốn sách nào truyền cảm hứng cho bạn nhiều nhất thì rất nhiều người sẽ trả lời là cuốn tiểu thuyết nọ, kĩ năng sống kia, nhưng theo tôi, có một cuốn sách chứa đựng những triết lý tuyệt vời có thể dẫn các bạn đến thành công thực sự,mà thành công đó không có những khoảng tối hay tranh cãi như các nhân vật mà các banh đang ngưỡng mộ trên. Đó chính là cuốn Kinh Thánh mà ít ai trong chúng ta quan tâm dù chúng ta là những người Ki tô hữu.

Rồi khi được hỏi “Hạnh phúc của bạn là gì, hay thành công đối với bạn là gì?” thì rất nhiều người sẽ trả lời là tiền bạc, là danh vọng, là vợ đẹp, con khôn, nhà cao cửa rộng. Nhưng tôi ước mong ngoài những câu trả lời rất chính đáng trên, chúng ta sẽ thêm vào vế sau của câu trả lời rằng hạnh phúc thật với tôi là sự bình an và trên hết là nước Trời mà chúng ta hằng ao ước, vì đó mới là cùng đích của cuộc đời người Ki tô hữu chúng ta.

images 1Nhiều bạn trẻ ngày nay sẵn sàng sụp lạy những người nổi tiếng giống như thanh niên trong chuyến thăm vừa qua của Jack ma, hay hôn ghế ngồi của họ giống như một số fan cuồng trong chuyến lưu diễn của một số ban nhạc Kpop. Tất nhiên đó là quyền của họ nhưng theo tôi, chúng ta, những người ki tô hữu, chúng ta chỉ có một Đấng duy nhất đáng để chúng ta quỳ xuống để tôn thờ là Thiên Chúa mà thôi

Vì thế, tôi ước mong tôi cũng như các bạn, những ki-tô hữu trẻ, biết đặt Đức Kitô làm thần tượng cho mình và cố gắng đào sâu những triết lý trong Kinh Thánh và cố gắng hết mình trong khả năng Chúa ban để thành công và hạnh phúc theo tinh thần Kitô giáo.Tôi biết đó là điều rất khó nhất là đối với những người trẻ như chúng ta giữa một thế giới tục hóa với những chủ nghĩa nguy hiểm đang chi phối chúng ta như cá nhân chủ nghĩa, chủ nghĩa thực dụng và nhất là chủ nghĩa khoái lạc…, nhưng chúng ta hãy ý thức lại niềm tin của mình và hãy luôn nhớ rằng tôi và các bạn không chỉ là tương lai của xã hội nhưng trên hết, chúng ta là tương lai của giáo hội và thành công của chúng ta theo tinh thần của Tin Mừng cũng chính là thành công của Giáo Hội. Vì vậy, hãy hài lòng với những gì mình có, sống hết mình và tiếp tục tiến bước dù còn nhiều trông gai và vấp ngã như lời Chúa Giê su đã nói: “Đứng dậy! Ta đi nào!” vì “Ngày nào có cái khổ của ngày đó”.

 Khiêm Nhu

Chi tiết