Dòng La San : Mừng kính Đấng sáng lập
Nội dung

DÒNG LA SAN : MỪNG 70 NĂM THÁNH TỔ ĐƯỢC TÔN PHONG BỔN MẠNG GIÁO CHỨC

          Ngày 15 tháng 5 năm 1950, Thánh Gioan La San được tôn phong bổn mạng giáo chức Kitô giáo.

          Thánh Gioan Lasan (Jean Baptiste de Lasalle) chào đời ngày 30.4.1651 tại thành Rheims – nước Pháp, trong một gia đình trưởng giả. Ngay từ thưở thơ ấu, Gioan đã thích những việc đạo đức. Năm 1662, Gioan được chính thức công nhận là ứng sinh gia nhập vào hàng ngũ giáo sĩ. Chưa đầy 16 tuổi Gioan đã lãnh nhận chức Kinh sĩ và lãnh bằng M.A hạng tối ưu. Năm 1670, Gioan theo học tại đại chủng viện Sulpice (Xuân Bích) do các linh mục tu hội Xuân Bích điều khiển.

Năm 1678, Gioan được thụ phong linh mục trong dinh Đức Tổng Giám Mục thành Rheims đồng thời nhận bằng tiến sĩ thần học vào năm 1680. Cha Gioan chuyên lo việc xây dựng trường học, huấn luyện các thầy giáo, tiến hành cải cách nền giáo dục Kitô cho trẻ em nghèo… Cha đã gặp không ít khó khăn, gian nan trong việc thành lập hội dòng, mở rộng các trường học khắp các thành Rhiems, Paris, Vaugirard… có những lúc rơi vào tình trạng khủng hoảng tưởng chừng như hội dòng sắp tiêu tan… Nhưng Cha vượt qua tất cả. Cha đã hy sinh cả cuộc đời mình để chăm lo cho các em trường Kitô và hội dòng, gây dựng nên một nền giáo dục nhân bản và Kitô.

          Về cuối đời, cha Gioan sống trong bệnh tật khắc nghiệt, phải chịu nhiều đau đớn về thể xác và tinh thần, nhưng Cha vẫn cất tiếng: “Xin chúc tụng Chúa”. Ngày 7.4.1719, Cha trút hơi thở cuối cùng, hưởng thọ 68 tuổi.

Cha được Ðức Giáo Hoàng Lêô XIII phong Chân Phước ngày 10.02.1888 và được phong Hiển Thánh ngày 24.05.1900. Ðức Piô XII đã phong cho ngài tước hiệu “Ðấng bảo trợ các nhà giáo dục.”

          Cuộc đời trần thế của ngài ngắn ngủi, nhưng công nghiệp giáo dục của ngài thật vĩ đại.

          Trong ngày mừng này, hẳn nhiên Dòng La San mừng đặc biệt hơn cả bởi đơn giản Cha Thánh La San là đấng sáng lập Dòng Sư Huynh Các Trường Công giáo hay còn gọi là Dòng La San. Kèm theo đó, hôm nay kỷ niệm 0 năm Cha Thánh là được tôn phong là Quan thầy các nhà giáo dục nên rồi việc mừng càng Lễ kính Ngài càng trang trọng hơn.

          Tuy thời gian giãn cách đã kết thúc nhưng việc giữ sức khỏe cho cá nhân và cộng đồng vẫn được nâng cao để rồi ngày mừng kính Cha Thánh La San năm nay đơn giản. Dẫu đơn giản nhưng vẫn không kém phần trang nghiêm và sốt sắng.

          17 g 30 chiều hôm nay, Dòng nam và nữ La San quy tụ với nhau trong ngôi Nguyện Đường Dòng La San để hiệp dâng Thánh Lễ bổn mạng Dòng do Cha Phêrô Phan Như Ngân thuộc Hội Thừa Sai Việt Nam chủ tế (Cha Phêrô là Cha chính xứ Gò Mây - tổng Giáo Phận Sài Gòn). Cùng với quý Sư Huynh và quý nữ tu có sinh viên và một ít giáo dân có liên hệ cách này cách khác với Dòng La San

          Mở đầu bài chia sẻ, Cha Phêrô mời cộng đoàn cùng dừng lại để nhìn lại công thức làm phép ảnh tượng. Kế đó, Cha mời cộng đoàn cùng nhìn lại cuộc đời của Cha Thánh La San.

          Hết sức đặc biệt, Cha mời cộng đoàn cùng chiêm ngắm những gian nan thử thách mà Cha Thánh La San gặp phải trong cuộc đời : Tin treo chén đến với Cha Thánh khi Ngài nằm trên giường bệnh. Kèm theo đó, từ phía gia đình như là áp lực trong đời sống của Cha La San khi bị gia đình ruồng bỏ và coi như người mất trí. Ngài đón nhận khó khăn gian khổ với tâm tình : Tôi thờ phượng Chúa trong mọi sự.

          Một chút về Nhà Dòng, Cha Phêrô nói : "La San trong quá khứ là một cái tên đầy danh giá và uy tín. Nhiều người trong chúng ta còn giữ hình ảnh của những ngôi trường bề thế, những thế hệ học sinh La San tài năng phục vụ hữu ích cho Xã Hội và Giáo Hội. La San Việt Nam gần như bắt đầu từ 45 năm nay. Điều này khiến chúng ta liên tưởng đến buổi đầu của dòng La San. Những kẻ khủng bố đột nhập phá hủy trường. Đứng trước 200 học sinh, Thánh La San nói rằng Thiên Chúa muốn như vậy, Ngài có lý do riêng của Ngài nhưng chúng ta sẽ chuyển đến nơi khác để xây trường mới.

          Chiều nay, chúng ta nhìn lên thánh Tổ Phụ để thêm sức mạnh, thêm quyết tâm. Và như bài Tin Mừng vừa nghe, chúng ta mang cái nhìn của như trẻ thơ, không bận tâm quá khứ mà hăm hở, tin yêu hoàn toàn phó thác cho Thiên Chúa,  chúng ta tiếp tục tiến bước. La San 45 năm qua âm thầm tồn tại và phát triển cách kỳ lạ. Phía trước vẫn là khó khăn và cơ hội còn đang mở ra ...".

          " ... Xã hội đang cần lắm những nhà giáo dục, những ngôi trường có tâm và có tầm. Đó là chân trời mở ra cho sứ mạng La San. Nguyện xin Thánh Gioan La San bổn mạng các nhà giáo dục Kitô xưa vượt qua những khó khăn thì nay xin Ngài cũng đồng hành với chúng con trong những bước đường ở phía trước".

          Trước khi Cha Phêrô ban phép lành cuối Lễ, Frère Andre Hồ Quốc Thắng đại diện Nhà Dòng và cộng đoàn ngỏ lời cảm ơn Cha chủ tế. Frère Thắng nói lẽ ra không nói lời cảm ơn vì Cha Phêrô như là thành viên của nhà dòng. Sư Huynh cũng nói rằng đây là lần đầu tiên cũng là 1 lần mà thôi để gia đình La San mừng Lễ Thánh Tổ như thế này.

          Frère Andre cũng ngỏ tâm tình của sư huynh về lời nhắn nhủ của Chúa Giêsu : "Hãy sống khiêm nhường trong môi trường La San. Ước mong khi mừng Thánh Tổ Phụ như Cha chủ tế nói bằng cách này cách khác chúng ta đưa nhiều trẻ thơ đến với Chúa".

          Đáp lại lời của frère Andre, Cha Phêrô cũng chia sẻ về tâm tình rằng lẽ ra Cha là frère La San nhưng vì hoàn cảnh rẽ lối khác và thành linh mục ... Cha luôn nhớ ơn các frère. Cha Phêrô cảm ơn các frère La San.

          Thật thế, không cần phải nhiều lời, ai ai cũng biết sứ mạng giáo dục là sứ mạng cao cả không của riêng ai và là rất đặc biệt với Dòng La San. Chính vì thế, ta cùng xin Chúa qua lời chuyển cầu của Thánh La San cho các sư huynh và nữ tu La San luôn hoàn thành sứ mạng mà Chúa trao phó.

Chi tiết