Điều gì thực sự cần thiết để trở thành một phụ nữ Công giáo?
Nội dung

Không có sự rập khuôn nào về sự thánh thiện. Dù bạn là ai hay bạn thích gì, bạn luôn được chào đón như một người chị em trong gia đình của Thiên Chúa.

Khi nói đến việc trở thành người Công giáo trong thế giới ngày nay, cần ghi nhớ một điều rất quan trọng mà Chúa Giêsu từng nói.
Người chỉ trích các kinh sư và người Pharisêu bằng những lời này:

 

“Bấy giờ Chúa Giêsu nói với đám đông và các môn đệ rằng: Các kinh sư và người Pharisêu thì ngồi trên toà Môsê. Vì vậy, hãy làm và tuân theo tất cả những gì họ nói với anh em, nhưng đừng làm theo gương của họ. Vì họ rao giảng nhưng không thực hành. Họ bó những gánh nặng [khó khiêng] và chất lên vai người ta, nhưng họ không động ngón tay động vào.’” (Mt 23:1-4)
Điều này có liên quan gì đến việc là người Công giáo?

Thật ra, nếu bạn dành nhiều thời gian cho mạng xã hội, thì mối liên hệ có lẽ khá rõ ràng.

Một số tiếng nói âm ỉ trên mạng nhấn mạnh rằng chúng ta đang phải mang thêm những gánh nặng hơn nhiều so với những gì Giáo Hội thực sự đòi hỏi ở chúng ta.

Có lẽ bạn đã thấy những người phụ nữ Công giáo bị chỉ trích vì lựa chọn này hay lựa chọn khác - về cách họ ăn mặc hoặc thể hiện bản thân, hoặc những bà mẹ Công giáo bị nói xấu vì họ làm việc bên ngoài gia đình. Có thể bạn đã thấy ai đó phê bình việc sử dụng biện pháp kế hoạch hóa gia đình tự nhiên của một cặp vợ chồng nào đó hoặc họ có quá nhiều con cái ra sao.

Tôi đã thấy những điều này và những lời phán xét khác được đưa ra rất nhiều. Nhưng khi chúng ta nhìn vào những gì Giáo Hội thực sự giảng dạy và lịch sử của Giáo Hội, thì một thông điệp khác sẽ xuất hiện.

Các thánh cho chúng ta thấy rằng phụ nữ Công giáo rất đa dạng: Một số, như Thánh Gianna Molla và Thánh Zelie Martin, vừa làm công việc nghề nghiệp vừa chăm chút cho một gia đình đông con. Tôi tớ Chúa Elisabeth Leseur và Thánh Catherine thành Genoa không bao giờ có thể có con. Thánh Joan D’Arc lãnh đạo một đội quân. Chân phước Chiara Badano thích nhảy theo điệu nhạc pop.

Bạn hãy nắm bắt ý tưởng này. Có rất nhiều vị thánh nữ trong Giáo Hội, và mẫu gương của các ngài cho thấy vô số cách để trở nên trung thành với đức tin.

Các ngài nói gì với chúng ta về ý nghĩa của việc trở thành một phụ nữ Công giáo?

Để trở thành một phụ nữ Công giáo, đây là hai yêu cầu duy nhất:

- Bạn là người Công giáo

- Bạn là một phụ nữ

Không có sự rập khuôn nào về sự thánh thiện. Bất kể bạn là ai hay bạn thích gì, bạn có năng lực để làm gì. Bạn luôn luôn được chào đón như một người chị em trong gia đình xinh đẹp, vui vẻ, tự do mà chúng ta gọi là Giáo Hội Công Giáo.

Vì vậy, khi ai đó tuyên bố phụ nữ Công giáo phải có ngoại hình, hành động hay ăn mặc theo một cách nào đó, hãy nhắc nhở họ về những gì Chúa Giêsu đã nói. Không có lý do gì để loay hoay rồi đặt thêm gánh nặng cho nhau vượt trên những gì Giáo Hội thực sự đòi hỏi. Hãy chắc chắn rằng thông điệp đó được truyền đi cách rõ ràng và trọn vẹn.

Thêm vào đó, hãy lan truyền thông điệp này: Bạn hoàn toàn thuộc về nơi này.


Tác giả: Theresa Civantos Barber
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

Chi tiết