Đến với bí tích hòa giải ngay bạn nhé!
Nội dung
Mặc dù chúng ta luôn nhận thấy việc xưng tội quan trọng như thế nào trong đời sống của một người công giáo, nhưng trên thực tế, chúng ta thường ngại ngùng hoặc không tìm cho mình khoảng thời gian nhất định để đi xưng tội, để làm hòa với Chúa và tha nhân. Bạn có tập thói quen xưng tội thường xuyên hoặc lên một lịch trình trong gia đình của mình?
Sau đây là một số lời khuyên hữu ích giúp bạn tập thói quen thực hành bí tích sám hối thường xuyên!
1. Chọn thời điểm thích hợp để xưng tội
Tìm kiếm khung giờ các linh mục giải tội ở các giáo xứ gần nhất và hãy chọn cho mình một giáo xứ nơi có thời gian phù hợp với lịch trình hằng ngày của bạn.
Có người chia sẻ rằng: Đối với tôi, thời điểm tốt nhất để xưng tội là thứ Sáu. Tôi đi xưng tội tại giáo xứ của tôi vào buổi chiều tối. Ở đó không chỉ một mình tôi, có đông người xếp hàng xưng tội như tôi, cho nên tôi không hề cảm thấy lẻ loi.
Một người bạn khác của tôi thích đi xưng tội vào các ngày trong tuần, nhất là vào buổi sáng, sau khi đưa con cái đi học. Một người nữa thường đi xưng tội vào buổi trưa, vì nhà thờ ở gần công sở – trường hợp này chỉ có ở các nước Tây phương -. Có người đi xưng tội vào các Chúa nhật hàng tuần.
2. Đặt lời nhắc
Lên lịch đi xưng tội có thể rất hữu ích và thậm chí là cần thiết. Bạn có thể đặt lời nhắc trên điện thoại thông minh để nhắc nhở về việc bạn cần phải chuẩn bị để xưng tội. Tất nhiên điều này không có nghĩa là nhất định tôi phải đi xưng tội hàng tuần vào một ngày cố định. Điều này muốn nhắc chúng ta nhớ rằng: xưng tội là một phần vĩnh viễn trong cuộc đời làm người kitô hữu của tôi.
3. Luôn xét mình
Một khi bạn ý thức được khi nào bạn có thể đi xưng tội, và trước khi đến với bí tích này, bạn cần phải chuẩn bị bằng việc xét mình. Thế nhưng, không phải đợi đến khi xếp hàng trước tòa giải tội mới làm việc này một cách vội vàng. Bạn nên chuẩn bị từ trước đó, có thể là ở nhà, trên đường đến nhà thờ, hoặc trước đó nữa… Nếu bạn cảm thấy lúng túng hoặc sợ quên một số lỗi tội, viết ra trên một tờ giấy nhỏ sẽ giúp bạn rất nhiều khi xét mình.
Hy vọng những lời khuyên trên giúp bạn tập được thói quen xưng tội thường xuyên. Đối với nhiều người điều này có thể thật sự khó khăn, vì họ cảm thấy xấu hổ, ngại ngùng đặc biệt đối với những ai đã bỏ xưng tội quá lâu. Không sao, bí tích giải tội là “cơn mưa cho tâm hồn” khô khan và cứng cỏi. Đúng vậy, vì sau mỗi lần xưng tội, tôi cam đoan, bạn sẽ thấy tươi mới và nhẹ nhàng hơn.
Trong lúc này, bạn hãy kiểm tra xem, đã bao lâu rồi bạn chưa đến với tòa giải tội? Chúa của chúng ta đang đợi bạn. Hãy chạy đến với bí tích hòa giải ngay bạn nhé!
G. Võ Tá Hoàng
Chi tiết