Ðể việc học không bị gián đoạn
Nội dung

Ðể việc học không bị gián đoạn

 

Khi cho học sinh trở lại trường học, trong các văn bản hướng dẫn, Bộ Giáo dục cũng thống nhất quan điểm không chủ quan xem nhẹ việc phòng dịch, nhưng không thực hiện căng thẳng quá mức cần thiết, ảnh hưởng tới học tập và sinh hoạt của trẻ ; tuyệt đối, không kỳ thị với các trường hợp F0; phải bảo đảm tính liên tục, không gián đoạn. Tuy nhiên, mới tuần đầu thực hiện cho học sinh đi học trở lại, một số trường có học sinh nhiễm Covid-19. Ðiều này đã được dự báo, nhưng hiện nay cách giải quyết mỗi nơi mỗi khác, thiếu sự thống nhất.

NÓNG: Đề xuất học sinh mầm non đến lớp 6 ở TP.HCM học trực tiếp từ 14/2 -  Thời sự - NetNews.vn

 

Hướng dẫn chỉ có một, nhưng mỗi trường, mỗi lớp ứng biến khác nhau, vì thế nhiều học sinh và cha mẹ các em khá băn khoăn và lo lắng. Tại trường tiểu học Hồng Kỳ, Sóc Sơn, Hà Nội, nhà trường xác định khi lớp có F0 sẽ cho toàn bộ lớp học nghỉ ngày hôm đó, phun khử khuẩn. Những em được xác định là F1 sẽ ở nhà học online. Hiện nay nhiều trường học chưa thống nhất cách hiểu F1 theo hướng dẫn của Bộ, đó là những học sinh tiếp xúc gần hơn 2m, quá 15 phút mới là F1, chứ không phải một học sinh nhiễm có nghĩa cả lớp là F1. Nhiều phụ huynh khi nghe tin lớp con mình có ca F0 thì chủ động xin cho con học online, làm cho lớp học bị chia tách thành các nhóm.

Ða số các trường vẫn tuân thủ hướng dẫn của Bộ cũng như chủ trương duy trì lớp học. Nhà trường thường có hai hình thức trực tiếp và trực tuyến (dành cho những học sinh F0 và F1). Nếu các trường không thống nhất cách hướng dẫn thì sẽ gia tăng nhóm học trực tuyến và giảm sút nhóm học trực tiếp, vì hiện nay dịch bệnh còn rất phức tạp với nhiều ca gia tăng.

Ðể việc học không gián đoạn, nỗ lực của nhà trường là chưa đủ, cần phải có sự tham gia tích cực từ phía gia đình về việc bảo đảm an toàn phòng dịch cho các em. Phụ huynh cần ý thức bằng việc tránh để các em đến những nơi vui chơi đông người, hay tụ tập ở những nơi có nguy cơ dịch bệnh. Ðồng thời không quá hoang mang lo lắng khi xuất hiện các F0 trong trường học, nên tùy ý cho con em nghỉ học trực tiếp để học online.

Ai cũng biết, trẻ em và sức khỏe trẻ em là quan trọng nhất, không gì so sánh được, nhưng việc học hành của trẻ cũng quan trọng không kém. Vì thế, cùng với việc cho học sinh đi học trở lại thì cần phải có các kịch bản khoa học thống nhất hơn với các tình huống có thể xảy ra. Ngành giáo dục, y tế cần nỗ lực hơn trong công tác phòng dịch và tuyên truyền, không nên để bị động, lúng túng, bất ngờ và nhất là không để các thầy cô giáo và cha mẹ học sinh phải thấp thỏm, lo lắng khi mỗi ngày các em đến trường.

 

Ngô Quốc Ðông

Chi tiết