Đắng quá khẩu trang ơi !
Nội dung

 

Hơn bao giờ hết chiếc khẩu trang mang sứ mạng căn cốt của sinh mạng con người. Đơn giản như mọi người biết rằng con đường lây lan dịch bệnh Corona Virus đi qua đường hô hấp là nhanh nhất và gần nhất.

Nếu như trước đây, chiếc khẩu trang được xem như chống bụi và có thể là tránh nắng làm đẹp da cho nhiều phụ nữ thích giữ sắc đẹp khi ra đường thì ngày nay chiếc khẩu trang còn đi xa hơn với sứ mạng bình thường của nó. Chiếc khẩu trang bây giờ có thêm tính năng kháng khuẩn để bảo vệ sức khỏe của con người nên nhiều nhà khoa học đã cố gắng chế tạo ra cái khẩu trang tốt nhất.

Và, ai ai cũng biết một chiếc khẩu trang y tế đúng chất lượng thì giá thành sẽ cao hơn chiếc khẩu trang bình thường. Điều khó nhất là nhìn bằng mắt thường hay thậm chí cầm và sờ thì người mua cũng khó lường được chiếc khẩu trang nào là thật và khẩu trang nào là nhái.

Tại sao các cơn quan chức năng không phạt thật nặng hay có những biện pháp chế tài nào đó khi bắt được những con người gian ác với đồng loại. Có lẽ vì lý do nào đó khó hiểu hay khó lý giải để rồi hàng gian và hàng giả cứ ngày đêm trôi nổi trên thị trường và nhất là hàng về y tế.

Lần dịch đầu tiên bùng phát, nhiều cảnh đau lòng được ghi hình lại với những chiếc khẩu trang đã qua sử dụng được gom lại đi tái chế. Bi đát nhất là ở cái rốn dịch Sơn Lôi, người ta bắt được kẻ gian gom cả mấy tạ khẩu trang qua sử dụng về để tái ché. Ở Long An cũng vậy, họ cũng không tha cho điều bất chính bằng cách gom khẩu trang về để tái chế và đưa ra thị trường sử dụng. Điều đau đầu nhức óc không chỉ cơ quan chức năng mà còn cả người tiêu dùng nữa đó chính là không biết trong những chiếc khẩu trang tái chế đó thì chiếc nào cất giữ mầm bệnh cho con người.

Thời gian trôi qua và đợt dịch thứ hai lại đến. Và rồi sứ mạng của chiếc khẩu trang càng lớn để bảo vệ sức khỏe cho con người. Như lần trước, giá khẩu trang tăng mạnh và khan hiếm do nhiều nhà đầu cơ tích trữ.

Chuyện đầu cơ tăng giá là chuyện dễ hiểu vì tư lợi cá nhân hay một nhóm người. Chuyện tăng giá xem chừng cũng đáng trách nhưng ai oán hơn là khẩu trang nhập lậu từ "nước bạn". Nhìn những cửu vạn với những thùng khẩu trang kỳ dị là thấy rợn cả người. Cứ nghĩ những chiếc khẩu trang ấy chuyển đến người tiêu dùng thì sức khỏe sẽ ra sao ?

Sống trong một môi trường mà bất cứ cái gì người ta có thể giả kể cả thuốc chữa ung thư quả là đau đầu nhức óc. Cạnh đó có không ít tin giả mục đích kéo dư luận ngày đêm phá hoại đời sống của con người. Những trang báo có chứng nhận bản quyền hẳn hoi vẫn đưa nhưng bản tin lụi và bản tin luộc trắng trợn thì thử hỏi mọi người biết tin vào ai.

Lại một lần nữa người dân phải đối đầu với khẩu trang giả,  thuốc giả, trang thiết bị y tế giả, bác sĩ xài bằng giả và chỉ có chết là chết thật.

Buồn vì Virus gây bệnh đã đành. Buồn hơn khi có khá nhiều con người tán tận lương tâm để rồi mang mầm bệnh cho người khác một cách không thương tiếc. Buồn thay cho môi trường sống mà đụng đến cái gì cũng giả kể cả thuốc và chỉ có chết là chết thật.

#
MP3
Chi tiết