Chiếc Visa “quái chiêu”
Nội dung

 

Ai ai cũng biết rằng muốn nhập tịch vào một quốc gia nào đó thì điều kiện đầu tiên đó chính là chiếc visa. Kèm theo chiếc visa nhập cảnh đó là đủ thứ trang bị cá nhân và điều không thể thiếu đó là tiền. Nhập gia tùy tục để rồi người ta phải tìm cách để đổi tiền để vào nước đó có thể sự dụng. Gặp những nước khó khăn hay dị quái thì mang tiền của nước đó đến nước khác không có giá trị hay có thể gọi là tờ giấy.

Trong thế gian này có một đất nước "lập dị". Đất nước ấy xem chừng lại không thuộc vào thế gian này. Và dĩ nhiên, vị Vua của đất nước ấy không thuộc thế gian. Vua ấy đến cứu thế gian và trở về với vương quốc của mình.

Vương quốc "lập dị" ấy có vị Vua Trường Tồn, Vua Vĩnh Cửu và đặc biệt có tên gọi là Vua Tình Yêu. Đơn giản là trong vương quốc "lập dị" ấy hội tụ những người biết yêu và sống yêu. Những ai không yêu đủ hay không sống yêu chắc chắn bị loại ra ngoài không thương tiếc.

Hình ảnh về vương quốc "lập dị" mà mọi người được nghe diễn tả như ngày cánh chung. Ngày cánh chung đó vị mục tử Giêsu hay còn gọi là Vua Giêsu ấy đứng giữa 2 đàn vật là chiên và dê. Dê biểu thị cho sự gian ác, sự dữ, sự xấu xa. Chiên được biểu thị cho con vật ngoan hiền, dễ thương và dễ bảo.

Trong đám chiên và dê ấy, tất cả đều ngạc nhiên sau tâm tình giải thích của người mục tử. Ngạc nhiên hơn nữa là cả 2 nhóm người đó khi còn sống hoàn toàn không thấy Vua Giêsu giữa cuộc đời để phục vụ. Giá như mà ngày còn sống, họ nhận ra khuôn mặt của Vua Giêsu chắc cung cách họ hành xử khác.

Điều đáng tiếc và vui đó là trong cuộc đời dương gian, những người ở bên trái cũng như bên phải vị mục tử yêu dấu không bao giờ ngỡ rằng Vua Giêsu lại ẩn thân trong những con người nghèo, người bất hạnh, người tù đày. người trần truồng và bị đẩy ra bên lề của xã hội cũng như Giáo Hội. Chỉ đến ngày chung cuộc, họ mới nhận ra chân dung đích thực của Vua Giêsu hiện diện trong những con người bình dị ngay trong đời thường của họ.

Những việc làm xem chừng hết sức bình thường và tầm thường của những người bên phải đó là chăm sóc, chia sẻ cho những hiện thân của Giêsu giữa cuộc đời. Những người bên trái là những người đã khước từ Giêsu ngay bên cạnh họ.

Mãi mãi, sự xét xử, sự minh xét của Thiên Chúa không dựa trên tiêu chuẩn nào khác là tiêu chuẩn của tình yêu. Cũng chả khó hiểu lắm khi ai ai cũng biết Giêsu đến trong trần gian này cũng chỉ vì sống vì yêu và chết vì yêu để rồi ai yêu đủ thì được vào vương quốc của Giêsu. Những ai khi còn sống biết yêu và sống yêu thì được vào hưởng hạnh phúc vĩnh cửu trong Vương Quốc "lập dị" - Vương Quốc Tình Yêu.

Một câu chuyện xem ra rất đời thường và dễ nhớ :

Có 2 phòng tiệc cạnh nhau. Một phòng thì thức ăn rơi vãi và mọi người cãi nhau. Phòng bên cạnh thì thức ăn dường như không hề rơi vãi và mọi người đều vui vẻ với nhau để dùng bữa.

Hỏi ra thì những chiếc đũa trên 2 bàn cơm ấy quá dài. Bàn rơi vãi và dành nhau là vì người ta ích kỷ và không biết quan tâm nhau. Ai ai cũng dành phần gắp cho mình và dĩ nhiên thức ăn rơi rớt trước khi đến miệng. Bàn bên kia ăn vui vẻ vì người ta nhìn nhau và biết quan tâm đến nhau. Đơn giản là họ yêu nhau và vì yêu nhau nên họ được như vậy.

Bài học không quá cao để cho mỗi người chúng ta suy nghĩ cũng như học trong cuộc đời này. Khi chúng ta quan tâm, chia sẻ cho người khác thì chắc chắn chúng ta cũng sẽ nhận được lại sự sẻ chia. Ngược lại, khi chúng ta ích kỷ, chỉ biết bo bo cho bản thân mình thì không bao giờ chúng ta thấy đủ và cũng chẳng bình an.

Thế đó !Tiêu chuẩn để đi vào vương quốc "lập dị" mang tên Tình Yêu chả có đòi hỏi bằng cấp, sự khôn ngoan, tài sản thế chấp, đẹp đẽ, tài hoa, khéo ăn khéo nói, dáng vẻ bề ngoài mà chỉ đòi hỏi tiêu chuẩn của tình yêu. Khi và chỉ khi ai yêu người thân cận như chính mình đủ thì sẽ có một chỗ trong cung lòng của Thiên Chúa.

Dẫu là tỉ phú tiền rừng bạc bể mà không có tình yêu thì cũng chả có visa để vào vương quốc Tình Yêu của Vua Giêsu. Tiêu chuẩn được cấp visa vào Vương Quốc Tình Yêu này là biết yêu và sống yêu.

Và như vậy, sống ở cuộc đời này, quan trọng không phải là chuyện sang hay hèn, giàu hay nghèo, trình độ hay không trình độ, đẹp hay xấu, khéo ăn khéo nói hay lắp ba lắp bắp mà là biết yêu. Nhớ đến tiêu chuẩn để vào Vương Quốc Tình Yêu, mỗi người chúng ta hãy mau mau nhanh chóng để biết yêu và sống yêu với anh chị em thân cận. Có như thế, khi ta nhắm mắt lìa đời thì ta sẽ được đứng bên tay phải của Vua Giêsu cùng với những anh chị em biết yêu và sống yêu như chúng ta.

 

 

Chi tiết