CÂU CHUYỆN THẬT CỦA HAI VĨ NHÂN: HOOVER & PADEREWSKI
Nội dung
CÂU CHUYỆN THẬT CỦA HAI VĨ NHÂN: HOOVER & PADEREWSKI
Đây là một câu chuyện có thật xảy ra vào năm 1892 tại Đại học Stanford.
Một sinh viên 18 tuổi đang phải vật lộn để trả học phí. Anh là một đứa trẻ mồ côi và không biết kiếm tiền ở đâu nên anh đã nảy ra một ý tưởng sáng suốt. Anh và một người bạn quyết định tổ chức một buổi hòa nhạc trong khuôn viên trường để quyên tiền cho việc học của họ.
Họ đã liên lạc với nghệ sĩ piano vĩ đại Legacy J. Paderewski. Người đại diên của ông ấy yêu cầu một khoản phí là 2000 đô la cho buổi biểu diễn piano. Một thỏa thuận đã được ký kết và các chàng trai bắt đầu làm việc để buổi hòa nhạc thành công.
Ngày trọng đại đã đến. Paderewski biểu diễn ở Stanford. Nhưng không may, họ đã không bán được đủ vé. Tổng số tiền thu được chỉ có 1600 đô la. Thất vọng, họ đến gặp Paderewski và giải thích hoàn cảnh của mình. Họ đưa cho ông ta toàn bộ số tiền 1600 đô la, với một tấm chi phiếu (nợ) 400 đô la. Và hứa sẽ kiếm đủ số tiền nợ ấy trong thời gian sớm nhất có thể.
“Không,” Paderewski nói. "Không thể chấp nhận được." Ông ta xé tấm chi phiếu, trả lại 1600 đô la và nói với hai cậu sinh viên: “Đây là 1600 đô la. Hãy giữ lấy để thanh toán mọi chi phí phát sinh. Và chỉ cần đưa cho tôi số còn lại”. Hau chàng trai rất ngạc nhiên và cảm ơn ông rất nhiều.
Đó là một hành động nhỏ của lòng tốt. Nhưng nó rõ ràng chứng tỏ Paderewski là một con người vĩ đại.
Tại sao ông ta phải giúp hai người mà ông ta không hề quen biết?
Tất cả chúng ta đều gặp phải những tình huống như thế này trong cuộc sống. Và hầu hết chúng ta chỉ nghĩ “Nếu tôi giúp họ, chuyện gì sẽ xảy ra với tôi?” Những người vĩ đại thực sự nghĩ: “Nếu tôi không giúp họ, chuyện gì sẽ xảy ra với họ?” Họ không làm điều đó mong đợi được nhận lại điều gì đó. Họ làm điều đó bởi vì họ cảm thấy đó là điều đúng đắn.
Paderewski sau đó trở thành Thủ tướng Ba Lan (1919). Ông là một nhà lãnh đạo vĩ đại, nhưng thật không may khi Thế chiến bắt đầu, Ba Lan bị tàn phá. Hơn 1,5 triệu người đang chết đói ở đất nước của ông và không có tiền để nuôi họ. Paderewski không biết phải tìm sự giúp đỡ ở đâu. Ông đã liên lạc với Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Cứu trợ Hoa Kỳ để được giúp đỡ.
Người đứng đầu cơ quan lúc đó tên là Herbert Hoover - người sau này trở thành Tổng thống Hoa Kỳ (1929). Hoover đồng ý giúp đỡ và nhanh chóng vận chuyển hàng tấn lương thực để cứu người dân Ba Lan đang chết đói. Kịp thời ngăn chặn một tai hoạ.
Paderewski cảm thấy nhẹ nhõm. Ông quyết định đến gặp Hoover để đích thân cảm ơn vị ân nhân. Khi Paderewski bắt đầu cảm ơn Hoover vì nghĩa cử cao đẹp của ông, Hoover liền cắt ngang; “Thủ tướng không nên cảm ơn tôi. Có thể ông không nhớ điều này, nhưng cách đây gần 30 năm, ông đã giúp hai sinh viên trẻ học phí đại học ở Mỹ. Tôi là một trong số họ”.
Thế giới là một nơi tuyệt vời, với những gì đã và đang xảy ra chung quanh ta.
Nguồn:
ttps://ustm.ac.in › herbert-hoover...
Ảnh:
Ignacy Jan Paderewski (1860-1941)
Tổng thống Ba lan 1919
&
Herbert Hoover
(1874-1964)
Tổng thống Hoa kỳ (1929-1933)
Có thể là hình ảnh về 2 người
Chi tiết