Biết Ơn Chúa – Biết Ơn Người
Nội dung

Biết Ơn Chúa – Biết Ơn Người

Biết Ơn Chúa – Biết Ơn Người

Chuyện kể rằng có một doanh nhân giàu có muốn ủng hộ tiền cho một số trẻ em nghèo ở những vùng kinh tế khó khăn. Người ta đưa đến với ông mười đứa trẻ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Trong lần gặp đầu tiên, ông trao cho mỗi đứa trẻ một phần quà, gồm có bánh kẹo, vài cây bút và một quyển sổ trong đó có ghi tên, số điện thoại và địa chỉ nhà của ông. Bọn trẻ cùng những người tháp tùng đưa chúng đến gặp vị doanh nhân này tỏ vẻ ngạc nhiên vì không thấy ông trao tặng tiền như đã hứa, mà chỉ trao cho chúng vài gói bánh kẹo và thông tin liên lạc. Vị doanh nhân vẫn giữ thái độ điềm tĩnh trước phản ứng của mọi người và trở về nhà.

Mỗi ngày ông đều thường xuyên kiểm tra điện thoại và thùng thư của mình. Một tuần lễ trôi qua, ông hết sức vui mừng khi nhận được một tấm thiệp xinh xắn với nét vẽ nguệch ngoạc hình trái tim và dòng chữ: “Cảm ơn ông đã đem đến cho cháu sự ấm áp của trái tim”. Nhìn dòng địa chỉ người gửi trên phong bì, ông nhận ra đây là cánh thiệp của một trong mười đứa trẻ nghèo ông đã gặp gỡ và trao tặng thông tin để liên lạc. Chỉ có cậu bé này liên lạc với ông và bày tỏ lòng biết ơn về một món quà rất nhỏ. Ngay lập tức, ông lái xe trở lại vùng quê nghèo đó, tìm đến nhà cậu bé đã gửi thư cho mình và trao tặng cho cậu khoản tiền hỗ trợ đã hứa. Ông còn hứa sẽ tiếp tục hỗ trợ cậu bé ấy cho đến lúc trưởng thành, nhưng không hỗ trợ gì cho chín đứa trẻ không liên lạc với ông.

Quý vị và các bạn thân mến,

Lòng biết ơn mở ngõ cho những mối tương quan tốt đẹp giữa con người với nhau. Trong câu chuyện mà chúng ta vừa nghe, chỉ một cánh thiệp nhỏ với lời cảm ơn đơn sơ cũng đem lại bao niềm vui cho cả người trao và người nhận. Cậu bé nghèo đã hết sức vui mừng và biết ơn tấm lòng của người trao tặng mình những gói bánh và dòng địa chỉ liên lạc, nên tìm cách bày tỏ lòng biết ơn của mình nơi cánh thiệp nhỏ đó, và vị doanh nhân đã vui mừng khi nhận được cánh thiệp ấy. Xuất phát từ lòng biết ơn chân thành, lời “cám ơn” của người nhận được bất cứ sự giúp đỡ nào, dù lớn hay nhỏ, đều đem lại cho người thi ân một niềm vui ấm áp và rồi sau đó, họ sẽ tiếp tục mở lòng trao gửi nhiều tặng vật hơn.

Nếu như lòng biết ơn giúp con người xây dựng các mối tương quan tốt đẹp nhờ nhịp cầu nối liền hai bờ cho và nhận thì khi vắng bóng lòng biết ơn, con người dễ đánh mất đi những cơ hội nhận được thêm nhiều niềm vui và hạnh phúc khác trong đời mình. Câu chuyện về phép lạ Chúa Giêsu chữa lành mười người phong hủi trong Tin mừng theo thánh Luca là một minh chứng về hệ quả của lòng biết ơn và thái độ vô ơn của con người khi được thi ân. Chúa Giêsu đã chữa cho cả mười người phong hủi được khỏi bệnh, nhưng chỉ có một người có lòng biết ơn, khi quay lại tạ ơn và chúc tụng Thiên Chúa, còn chín người kia thì biệt tăm (Lc 17, 17-18). Lòng biết ơn đã dẫn lối cho người Samaria ấy trở lại gặp Chúa Giêsu để bày tỏ lòng biết ơn khi được chữa lành khỏi bệnh tật thể xác, và sau cuộc tái ngộ với lời tạ ơn đó, anh lại tiếp tục được Chúa Giêsu ban thêm những ơn lành cao trọng khác trong đời sống đức tin.

Ngày hôm nay, con người có xu hướng xem những điều người khác làm cho mình là vì bổn phận của họ phải thực hiện. Do vậy mà nhiều người con cho rằng cha mẹ đã sinh ra mình thì việc chăm sóc, nuôi dưỡng mình là bổn phận của cha mẹ, nên không nhận thấy mình cần phải bày tỏ lòng biết ơn đối với những đấng sinh thành. Nhiều người chồng, người vợ cũng không cảm thấy biết ơn khi nhận được sự chăm sóc của người bạn đời của mình, dẫn đến tình trạng vô cảm, hững hờ và xa cách nhau. Khi mà lòng biết ơn đang trở nên nhạt nhòa bởi não trạng của con người hôm nay, người Kitô hữu chúng ta cần phải vun trồng và bồi dưỡng lòng biết ơn của mình từng ngày. Bởi lẽ, khi không có lòng biết ơn những người sống ngay bên cạnh mình, chúng ta cũng khó mà có lòng biết ơn đối với Thiên Chúa. Đức Thánh cha Phanxicô đã quả quyết: lòng biết ơn là đặc điểm của người Kitô hữu. Ước gì mọi Kitô hữu chúng ta luôn biết cất lời tạ ơn Thiên Chúa và bày tỏ tâm tình tri ân Thiên Chúa và tha nhân qua những hành động bác ái, yêu thương của mình.

Lạy Chúa, làm sao mà chúng con có thể đong đếm hết những ơn lành mà Chúa đã ban tặng cho chúng con, cùng với những ân tình chúng con nhận được nơi cha mẹ, và tất cả những người chúng con từng gặp gỡ trong cuộc đời. Xin Chúa cho chúng con luôn biết ghi nhớ những ơn lành và ân tình đó, và thể hiện tâm tình tri ân của mình bằng đời sống kính mến Chúa và yêu thương tha nhân. Amen. 

Duy An    

Chi tiết