Bạn đang mất niềm tin vào cuộc sống sau quá nhiều thất bại?
Nội dung

Bạn đang mất niềm tin vào cuộc sống sau quá nhiều thất bại?

Ở trường dạy bạn nước đựng trong ly, nhưng ở đời bảo bạn nước còn chứa ở biển cả bao la. Pháp luật dạy bạn, tình yêu là sự hòa hợp giữa hai người một nam một nữ nhưng trường đời dạy bạn vẫn có những tình yêu đồng giới và vẫn có những kẻ thứ ba xuất hiện trong một mối quan hệ và kẻ trong cuộc gọi đó là tình – yêu. Cha mẹ dạy bạn, phải biết sống chan hòa với mọi người nhưng đời cho bạn thấy, những lời cha mẹ dạy bỗng trở nên vô nghĩa khi bạn nhận ra rằng, sự thân thiện không thể được sử dụng với những kẻ ngạo đời.

Và khi ta lớn, ta nhận ra cuộc đời cũng là một ngôi trường với đủ loại bạn học, đủ kiểu giáo viên, đủ bài kiểm tra và không phải ai cũng có thể tốt nghiệp một cách xuất sắc.

Đời là vậy, bất ngờ và đầy cám dỗ. Đời là thế, bất công và đầy nước mắt. Con đường nào đến thành công thì con đường đó có thất bại. Và con đường dẫn đến hạnh phúc bao giờ cũng chất đầy đau thương. Có lẽ trong hành trang vào đời của bạn đã đầy đủ những thứ mà bạn nghĩ là sẽ giúp bạn chinh phục con đường trước mắt nhưng tôi nghĩ, cái mà bạn đang thiếu là cái mà bạn không bao giờ nghĩ đến.

Này nhé, tôi không phủ nhận sự bất tử của tình yêu nhưng tôi lại không tin vào một tình yêu bất tử. Hôm nay bạn yêu, yêu, yêu say đắm. Yêu, yêu, yêu quên cả lý trí. Yêu, yêu, yêu mù quáng quên cả bản thân, quên cả những đứa bạn thân thường cặp kẻ thuở độc thân, quên cả công việc, quên cả học hành và quên cả đề phòng cho những tổn thương nếu một ngày nào đó tình yêu đó không còn. Bạn chắc không còn lạ lẫm gì với một mối tình sâu sắc, vượt qua mọi thứ để đến với nhau nhưng lại chia tay nhau vì những lý do lãng nhách như “không hiểu nhau”, như bất đồng gia đình, hay đơn giản là vì kẻ thứ ba.

Vậy bạn sẽ làm gì, lao đến rượu, tìm đến bia, lục lọi tìm dao lam, kiếm sợi dây thắt cổ? Tôi không nghĩ những điều đó là tốt, mà tôi nghĩ cái bạn cần cho tâm trạng lúc này, đơn giản là 1 cái nắm tay. Phải! Hãy nắm tay một người mà bạn thương yêu nhất, một người bạn, người mẹ, người cha hay thậm chí là một con chó. Ít nhất là trong lúc chênh vênh nhất, sự ấm áp của đôi bàn tay sẽ kéo bạn về với thực tại cuộc sống, nó không đưa bạn thoát ra hoàn toàn những đau thương nhưng nó cho bạn biết, cuộc đời này vẫn còn một điều tốt đẹp đang níu chân bạn.

Bạn đang mất niềm tin vào cuộc sống sau quá nhiều thất bại, bạn nhìn thấy phía trước mình chỉ hoàn toàn là một màu đen vô vọng, bạn loay hoay mãi trong cái vòng tròn tự kỉ do bạn vẽ ra và thầm nghĩ “đời thật trớ trêu”. Lúc này, hãy gọi cho người bạn yêu thương nhất, nắm lấy tay họ và ôm lấy họ. Bạn tin không! Sức mạnh được tỏa ra từ tình yêu có thể đẩy lùi những mệt mỏi đang chế ngự bạn. Nhanh thôi, ít thôi nhưng thực sự cần cho bạn vào những lúc như vậy.

Tôi thích hôn nhân của người nước ngoài, tôi thích cách họ hôn nhau trước khi ra khỏi nhà, cách họ ôm nhau khi chúc nhau ngủ ngon, cách họ sử dụng những lời chúc, những lời hỏi han và những nụ cười. Đó là cách mà họ nuôi dưỡng tình yêu qua từng ngày từng tháng. Và đó cũng là cách mà người Việt ta thường ngại khi dùng chúng. Người Việt chỉ chúc nhau vào những dịp đặc biệt như sinh nhật, cưới hỏi hay khi có một ngày lễ nào đó. Người Việt ta đến giờ lại lăn ra ngủ, đến giờ lại lao đi làm mà quên mất những cử chỉ yêu thương dành cho gia đình. Họ ra đường cùng nhau, họ thường nắm tay nhau khi người Việt ta lại thân ai nấy đi.

Cái nắm tay không chỉ làm cho người trong cuộc thấy ấm áp mà còn khiến cho những người nhìn vào như tôi cũng cảm thấy một chút hạnh phúc lây. Tôi không so sánh nước mình với nước bạn bởi có thể đó là văn hóa nhưng cái tôi đang nhấn mạnh, là sự gần gũi của đôi bàn tay khiến cho trái tim cũng xóa dần khoảng cách. Hay thật! Hơi ấm từ đôi bàn tay nhỏ.

Tiếc làm gì một cái siết làm đời ta thêm vui. Tiếc làm chi một lần nắm thêm ta bao sức mạnh. Niềm tin chẳng ở nơi xa lạ. Nó ở ngay hơi ấm lòng bàn tay!

Tác giả: Yến Mèo

Artwork: Mushroom Dreams Visionary Art

Chi tiết