3 thói quen của các thánh đáng để noi theo
Nội dung
 

Leo Tolstoy từng viết: “Mọi gia đình hạnh phúc đều giống nhau; "Mỗi gia đình bất hạnh đều bất hạnh theo cách riêng của mình". Mức độ chính xác của tuyên bố này vẫn còn đang tranh cãi. Nhưng sự thật là những người hạnh phúc, cũng như những gia đình hạnh phúc, đều có một số điểm chung đáng chú ý. Tương tự điều này cũng có thể nói về những người thánh thiện.
Càng tìm hiểu về cuộc đời các vị thánh, bạn sẽ càng nhanh chóng nhận thấy những điểm tương đồng trong thói quen và lối sống của các vị. Mỗi vị thánh là duy nhất và hoàn toàn khác nhau - đó là sự thật. Cuối cùng, có bao nhiêu con đường lên thiên đường thì cũng như có bấy nhiêu con người. Nhưng cũng có một số yếu tố quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của họ chồng chéo lên nhau.
Dưới đây là ba thói quen quan trọng của các thánh. Chúng ta có thể cố gắng bắt chước họ trong cuộc sống của chính mình.
1. CẦU NGUYỆN
Tất nhiên, nói chuyện với Chúa là thói quen quan trọng nhất của các vị thánh. Yêu mến Chúa là bước đầu tiên dẫn đến sự thánh thiện, và làm sao bạn có thể yêu một người mà bạn không quen biết? Các thánh đặt mối tương quan của họ với Thiên Chúa lên hàng ưu tiên.
Có nhiều cách để có được thời gian cầu nguyện trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Chúng ta có thể đọc kinh sáng trong khi pha ly cafe đầu tiên, lần chuỗi khi di chuyển bằng ô tô, xe lửa hoặc xe buýt, hoặc xét mình vào buổi tối trong khi ru con ngủ. Dù sao, khi bạn làm điều đó, điều quan trọng là hãy dành thời gian để cầu nguyện.
2. GIÚP ĐỠ NGƯỜI NGHÈO
Những người có lòng vị tha được nhận biết trong một xã hội chỉ quan tâm đến bản thân mình. Và lòng vị tha này là nét chung và tiêu biểu của các thánh.
Thánh Thánh Phêrô Claver, Thánh Teresa Calcutta, Thánh Damian de Veuster, Thánh Nicholas, Thánh Louis, Thánh Thánh Elisabeth Hungary, Thánh Robert Bellarmine, Thánh Catarina Maria Drexel, Thánh Bridget xứ Kildare… Danh sách các vị thánh phục vụ những người dễ bị tổn thương là vô tận.
Các thánh lưu ý đến những người bị áp bức và sỉ nhục trong xã hội của họ, để rồi sau đó, các ngài đã cố gắng hết sức để phục vụ và giúp đỡ những người như thế. Chúng ta cũng có thể tìm cách giúp đỡ và phục vụ những người gặp khó khăn, hay như Đức Mẹ đã nói, “hãy nâng cao những người phận nhỏ”.
3. ĐỜI SỐNG BÍ TÍCH
Các thánh rất yêu mến Chúa trong Bí tích Thánh Thể và cũng trân quý tất cả các bí tích khác. Cuộc sống của các ngài là một bằng chứng cho thấy chúng ta nên quý trọng các bí tích đến mức nào.
Thánh Gioan Vianney dành nhiều giờ mỗi ngày trong tòa giải tội vì ngài biết tầm quan trọng của việc mọi người nhận được ân sủng của bí tích hòa giải. Thánh Tarsicius thực sự đã hy sinh mạng sống của mình để bảo vệ Bí tích Thánh Thể. Thánh Phanxicô Xavier đã rửa tội cho hơn 700.000 linh hồn.
Trên đây chỉ là một vài trong vô số câu chuyện về tình yêu nhiệt thành của các thánh đối với các bí tích của Giáo hội. Chúa Kitô đã để lại cho chúng ta những bí tích này để chúng ta có thể lớn lên trong ân sủng và các thánh là những người nhận ra tầm quan trọng của những kênh ân sủng này.
Khi chúng ta ưu tiên cho các bí tích, chúng ta đang noi gương các thánh và Chúa Kitô.

 

Theresa Civantos Barber
G. Võ Tá Hoàng từ: https://pl.aleteia.org/
Chi tiết