10 cách cốt yếu để trưởng thành trong sự khiêm nhường
Nội dung

10 cách cốt yếu để trưởng thành trong sự khiêm nhường

10 cách cốt yếu để trưởng thành trong sự khiêm nhường

Cerith Gardiner

Lời khuyên của Mẹ Têrêsa Calcutta đặc biệt thích hợp trong thời đại kỹ thuật số ngày nay.

Mùa Chay cho chúng ta cơ hội để suy ngẫm về cách chúng ta có thể sử dụng đức tin để trở nên một con người tốt nhất. Và không có tấm gương nào cao quý hơn cuộc đời của Thánh Têrêsa Calcutta, người được nhiều người yêu mến.

Mẹ Têrêsa, người đã cống hiến cả cuộc đời để phục vụ người nghèo, thường chia sẻ một số cách đơn giản để hằng ngày chúng ta có thể cải thiện bản thân. Và trong cuốn Niềm Vui Yêu Thương: Chỉ dẫn về sinh hoạt hàng ngày, một tuyển tập đầy thông thái, chúng ta tìm thấy những nguyên tắc cơ bản để thêm một chút khiêm tốn vào cuộc sống của mình.

Điều thú vị là Mẹ Têrêsa đã qua đời trước khi bước sang thế kỷ này, nhưng lời khuyên của Mẹ vẫn là điều mà ngày nay chúng ta thực sự nên tuân hành. Điều này đặc biệt đúng khi chúng ta sống trong thế giới truyền thông xã hội, nơi mà mọi người đôi khi cảm thấy có thể chia sẻ ý kiến và ý tưởng xa rời tinh thần khiêm tốn.

Niềm vui Yêu thương chia sẻ những bước hướng tới sự khiêm nhường này của Mẹ Teresa, và như bạn sẽ thấy, hầu hết trong số đó vô tình cung cấp những hướng dẫn cơ bản để trở thành một người giao tiếp tốt trên phương tiện truyền thông xã hội :

1. Nói về bản thân mình càng ít càng tốt.

2. Để tâm đến công việc của chính mình.

3. Đừng điều khiển công việc của người khác.

4. Tránh tò mò.

5. Bỏ qua lỗi lầm của người khác.

6. Chấp nhận những lời xúc phạm và tổn thương.

7. Chấp nhận bị coi thường, bị lãng quên và không được ưa thích.

8. Hãy tử tế và dịu dàng ngay cả khi bị khiêu khích.

9. Đừng bao giờ đứng trên phẩm giá của người khác.

10. Luôn lựa chọn điều khó nhất.

Trong khi chúng ta có thể sử dụng những viên ngọc khôn ngoan này để sống một cuộc sống khiêm tốn hơn, và hãy chắc chắn rằng chúng ta cũng có thể chia sẻ những điều ấy với con cái mình để giúp chúng không chỉ cư xử có đạo đức hơn trong cuộc sống mà còn tử tế hơn khi trực tuyến.

 

Tác giả bài viết: Giuse Võ Tá Hoàng

Chi tiết